Hát to sẽ bị bêu tên

Tin Nhạc Sống | Lượt xem: 1,088 | Ngày Đăng: 19/08/2019

 

Hát to, gây ồn hoặc quá giờ quy định sẽ bị bêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và sẽ không được công nhận gia đình văn hóa, thôn buôn văn hóa.

Ngày 22-7, ông Đõ Duy Vinh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên, cho biết chủ tịch tỉnh này vừa ra chỉ thị về việc tăng cường quản lý hoạt động “hát nhạc sống” trên địa bàn tỉnh.

Hát bất kể ngày đêm, vui buồn!

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu UBND tỉnh Phú Yên phải ra chỉ thị quản lý hoạt động giải trí này khi nó đã gây lắm phiền phức trong đời sống sinh hoạt, học tập của người dân. Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) cho rằng mình đã chịu đựng sự tra tấn của “cái gọi là âm nhạc” hơn 2 năm nay. “Họ hát bất kể ngày đêm, bất kể nhà có chuyện buồn hay chuyện vui. Thích là thuê âm thanh, dàn nhạc đến hát. Người biết hát thì đỡ nhưng ít lắm, phần lớn là hát như “cọp nhai đậu phộng”, chẳng cho ai nghỉ ngơi gì cả” - ông Hùng bày tỏ. Cha ông Hùng bị bệnh đã lâu, giờ chịu không nổi những “ca sĩ làng” này phải tìm đến nhà con gái ở TP Tuy Hòa tá túc.

Hát nhạc sống là nhu cầu chính đáng nhưng quá đà sẽ gây phiền phức cho những người xung quanh

Hát nhạc sống là nhu cầu chính đáng nhưng quá đà sẽ gây phiền phức cho những người xung quanh

Trường Mẫu giáo Hoa Hồng (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) gần 1 năm nay phải “gồng mình nghe hát” từ một quán nhậu bên cạnh. “Hơn 3 giờ chiều thì dàn nhạc bắt đầu nổi lên. Chẳng thể dạy được gì cho các cháu trong mớ âm thanh ầm ầm như thế. Phụ huynh biết nên cũng thông cảm đón con về sớm” - cô Ng.T.T, giáo viên của trường, chia sẻ.

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cho rằng hát nhạc sống xuất phát từ nhu cầu chính đáng của người dân. “Đây là nhu cầu giải trí ở nông thôn. Tuy nhiên, việc này đã đi quá xa, hát ngày, hát đêm gây ồn ào, phản cảm cho nên bà con mới phản ứng” - ông Tiến nói và cho biết thêm trong các cuộc họp HĐND tỉnh Phú Yên gần đây, cuộc họp nào cử tri cũng phản ánh nhiều về điều này.

Khó xử phạt

Trong chỉ thị của UBND tỉnh Phú Yên quy định khá cụ thể về việc quản lý hát nhạc sống tại địa phương, như thời gian hát, cường độ âm thanh tối đa, không làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, sức khỏe, việc học tập, sinh hoạt của người dân và các cơ quan. Trong đó, cường độ âm thanh quy định ở khu vực đặc biệt từ 6 giờ đến 21 giờ không quá 55 dBA, từ 21 giờ đến 6 giờ hôm sau không quá 45 dBA. Ở khu vực thông thường từ 6 giờ đến 21 giờ không quá 70 dBA, còn từ 21 giờ đến 6 giờ hôm sau không quá 55 dBA. Mức xử phạt cho mỗi trường hợp vi phạm cũng được quy định cụ thể là từ 100.000-300.000 đồng.

Theo ông Hồ Văn Tiến, không chỉ có xử phạt, vi phạm thì người vi phạm sẽ bị kiểm điểm trước dân, bêu tên trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, không công nhận là gia đình văn hóa. Địa phương để xảy ra vi phạm cũng không được công nhận là thôn buôn, khu phố văn hóa, xã phường văn hóa.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, sẽ không dễ xử lý đối với trường hợp vi phạm vì còn liên quan đến yếu tố tinh thần và đạo lý. Ông Tô Phương Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, dẫn chứng: “Ngay cả việc đo tiếng ồn để xử lý cũng là điều không dễ. Chúng ta đâu có thiết bị để đo mà dám bảo rằng họ hát vượt ngưỡng cho phép. Cần phải sắm thiết bị đo tiếng ồn mới xử lý được”.

Bình luận